​Ngày 29/7/2020, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei, Công ty LILAMA SEA Brunei (trực thuộc Tổng công ty lắp máy Việt Nam) và hãng Hàng không Vietjet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Brunei đưa 177 công dân Việt Nam từ Brunei về nước an toàn trên chuyến bay charter flight do LILAMA làm chủ hợp đồng. 

Charter flight 3.JPG

Hành khách trên chuyến bay bao gồm lao động hết hạn hợp đồng (trong đó có 140 công nhân của LILAMA Việt Nam), người du lịch và ngư dân bị mắc kẹt nhiều tháng nay. Được sự chỉ đạo của cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei đã tích cực làm việc với cơ quan chức năng sở tại để khẩn trương hoàn tất thủ tục cấp phép bay, và đáp ứng các yêu cầu của Chính phủ Brunei về việc cấp phép xuất cảnh cho công dân Việt Nam bị mắc kẹt được trở về nước trên chuyến bay ngày 29/7/2020 trong bối cảnh Brunei vẫn thắt chặt các thủ tục xuất nhập cảnh để phòng chống Covid. 

Charter flight 2.jpg

Đây là chuyến bay đầu tiên đưa công dân Việt Nam từ Brunei trở về nước, được Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei và Công ty LILAMA SEA phối hợp thực hiện trong nhiều tháng qua để hoàn tất các thủ tục pháp lý ở sở tại. Toàn bộ cán bộ và nhân viên Đại sứ quán đã ra sân bay để trực tiếp hỗ trợ công dân trong suốt quá trình làm thủ tục lên máy bay.

Với mục tiêu đảm bảo sức khỏe cho công dân, ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, hãng hàng không đã thực hiện nghiêm túc các biện pháp về an ninh, an toàn, và vệ sinh dịch tễ trong suốt chuyến bay. Sau khi hạ cánh xuống sân bay Cần Thơ, toàn bộ hành khách tham gia chuyến bay được giám sát y tế và cách ly tập trung theo đúng quy định.

Charter flight 5.JPG

Theo thống kê sơ bộ, từ nay đến cuối năm, có khoảng hơn 1000 công nhân Việt Nam tại Brunei sẽ kết thúc hợp đồng lao động cần trở về nước. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng trong nước, Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei sẽ tiếp tục xây dựng kế hoạch đưa công dân về nước, đáp ứng nguyện vọng của công dân và năng lực cách ly trong nước


  ​​  ​​​​​​​​​​​​​   ​​​